กระดังงาไทย
ชื่อวิทยาศาสตร์: |
Cananga odorata (Lam.) Hook.f. & Thomson
|
ชื่อพ้อง :
วงศ์ :
ANNONACEAE
ชื่ออื่น :
ชื่อสามัญ :
ไม้ต้น สูง 5-15 เมตร ใบเดี่ยว เรียงสลับระนาบ รูปรี หรือรูปใบหอก กว้าง 5-7 ซม. ยาว 10-20 ซม. ปลายใบเรียวแหลม โคนใบกลม ขอบใบเรียบ เป็นคลื่น ดอกเป็นช่อกระจุกสั้นๆ ออกที่ซอกใบและรอยแผลใบ ดอกสีเหลือง มีกลิ่นหอมมาก กลีบเลี้ยงแยก 3 กลีบ สีเขียว กลีบดอกแยก 6 กลีบ เรียงเป็นสองชั้นๆ ละ 3 กลีบ สีเหลือง เกสรเพศผู้จำนวนมาก รังไข่เหนือวงกลีบ จำนวนมาก ผลกลุ่ม สุกสีส้มแดง
ช่วงเวลาออกดอก . ออกดอกเป็นระยะตลอดทั้งปี
การกระจายพันธุ์ . การกระจายพันธุ์: อินเดีย จีน พม่า ไทย ลาว มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ ออสเตรเลีย (e-flora China [23-03-2015])
ประโยชน์ . ปลูกเป็นพืชสมุนไพร ไม้ประดับดอกหอม น้ำมันหอมระเหยใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องสำอางค์ น้ำหอม เป็นต้น
สรรพคุณ . ตำรายาไทยใช้ใบและเนื้อไม้ต้มกินเป็นยาขับปัสสาวะ ดอกปรุงเป็นยาหอม แก้ลมวิงเวียน จัดอยู่ในเกสรทั้งเจ็ด คนโบราณใช้ดอกทอดกับน้ำมันมะพร้าวทำน้ำมันใส่ผม มีการศึกษาพบว่าน้ำมันหอมระเหยจากดอกมีฤทธิ์ไล่แมลงบางชนิด
บริเวณที่ปลูก ไม้หอมรอบศาลาพุฒ-จันทน์
การขยายพันธุ์ เพาะเมล็ด
ภาพอื่นๆ
แชร์โพสนี้ จำนวนผู้เข้าชม
3804