กระดังงาไทย

ชื่อวิทยาศาสตร์:

Cananga odorata (Lam.) Hook.f. & Thomson

ชื่อพ้อง :

วงศ์ : ANNONACEAE

ชื่ออื่น :

ชื่อสามัญ :

ไม้ต้น สูง 5-15 เมตร  ใบเดี่ยว เรียงสลับระนาบ รูปรี หรือรูปใบหอก กว้าง 5-7 ซม. ยาว 10-20 ซม.  ปลายใบเรียวแหลม โคนใบกลม ขอบใบเรียบ เป็นคลื่น ดอกเป็นช่อกระจุกสั้นๆ ออกที่ซอกใบและรอยแผลใบ  ดอกสีเหลือง มีกลิ่นหอมมาก กลีบเลี้ยงแยก 3 กลีบ สีเขียว กลีบดอกแยก 6 กลีบ เรียงเป็นสองชั้นๆ ละ 3 กลีบ สีเหลือง  เกสรเพศผู้จำนวนมาก รังไข่เหนือวงกลีบ จำนวนมาก  ผลกลุ่ม  สุกสีส้มแดง

ช่วงเวลาออกดอก .  ออกดอกเป็นระยะตลอดทั้งปี

การกระจายพันธุ์การกระจายพันธุ์: อินเดีย  จีน พม่า ไทย ลาว มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ ออสเตรเลีย (e-flora China [23-03-2015])

ประโยชน์ .  ปลูกเป็นพืชสมุนไพร ไม้ประดับดอกหอม น้ำมันหอมระเหยใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องสำอางค์ น้ำหอม เป็นต้น

สรรพคุณ .   ตำรายาไทยใช้ใบและเนื้อไม้ต้มกินเป็นยาขับปัสสาวะ ดอกปรุงเป็นยาหอม แก้ลมวิงเวียน จัดอยู่ในเกสรทั้งเจ็ด คนโบราณใช้ดอกทอดกับน้ำมันมะพร้าวทำน้ำมันใส่ผม มีการศึกษาพบว่าน้ำมันหอมระเหยจากดอกมีฤทธิ์ไล่แมลงบางชนิด 

บริเวณที่ปลูก ไม้หอมรอบศาลาพุฒ-จันทน์

การขยายพันธุ์  เพาะเมล็ด


ภาพอื่นๆ



แชร์โพสนี้         จำนวนผู้เข้าชม 3804

พรรณไม้อื่นๆ



กันภัยมหิดล

Afgekia mahidoliae B. L. Burtt & Chermsir.




ขยัน

Bauhinia strychnifolia Craib




แพงพวยฝรั่ง

Catharanthus roseus (L.) G. Don


Suanluang RAMA IX © 2018 | All Rights Reserved