บัวฉลองขวัญ   Nymphaea ‘Chalong Kwan’  , Nymphaea ‘King of Siam’

วงศ์ NYMPHAEACEAE

 บัวฉลองขวัญ เป็นบัวสายที่นิยมปลูกกันมากทั้งในประเทศและต่างประเทศ เรียกว่า ‘King of Siam’  ผสมพันธุ์โดยอาจารย์ชัยพล  ธรรมสุวรรณ ใช้บัวพันธุ์ Colorata ผสมกับบัว พันธุ์ลาภประเสริฐ เมื่อ พ.ศ. 2521  ได้คัดเลือกลูกผสมที่มีลักษณะเด่นและขยายพันธุ์ต่อ ๆ มา

ลักษณะทั่วไปของบัวฉลองขวัญ  เป็นบัวสายที่มีอายุหลายปี ลำตันเป็นหัวอยู่ใต้ดิน ใบแตกจากหัวใหญ่ใต้ดินเป็นกอ ขนาดของกอใหญ่เล็กขึ้นอยู่กับสถานที่ปลูก    

ใบเดี่ยวลอยน้ำ ก้านใบสีน้ำตาลแดง แผ่นใบรูปไข่กลม ขนาดประมาณ 23 x 26 เซนติเมตร ขอบใบหยักเป็นฟันเลื่อย ฐานใบชิดเกยกัน แผ่นใบด้านบนสีเขียวสดเป็นมัน แผ่นใบด้านล่างมีสีม่วง  

ดอกเดี่ยวบานเหนือน้ำ ดอกตูมรูปไข่ปลายแหลม ดอกบานกว้างประมาณ 15 เซนติเมตร กลีบเลี้ยงสีเขียว 4-6 กลีบ หลังกลีบสีเขียวสด มีขีดเขียวจางๆ กลีบด้านในสีม่วง โคนกลีบสีขาวออกเขียว กลีบดอกสีม่วงสด จำนวนมากกว่า 60 กลีบขึ้นไป เกิดซ้อนกัน กลีบดอกรอบนอกมีขนาดใหญ่แล้วค่อยๆ เล็กลงไปจนถึงชั้นที่เป็นเกสรเพศผู้ที่มีลักษณะเหมือนกลีบดอกและเป็นหมัน เกสรเพศเมียมียอดเกสรเพศเมียสีเหลืองสด รังไข่มีประมาณ 24 ช่อง ไข่อ่อนขนาดเล็ก แต่ไม่มีการพัฒนาไปเป็นเมล็ด บัวพันธุ์นี้จึงขยายพันธุ์โดยหัวเพียงอย่างเดียว ดอกมีกลิ่นหอม 

 

Tags: , , ,